Làm thế nào để con lứa tuổi mẫu giáo say mê tiếng Anh?

Dao Tu

Câu trả lời lời vô cùng giản, đừng cố gắng ép trẻ học tiếng Anh. Hãy để tiếng Anh tự nhiên đến với trẻ. Đặc biệt với lứa tuổi từ 0-6 tuổi, trẻ cần một môi trường học tiếng Anh – Nơi mà trẻ được VUI CHƠI với tiếng Anh.

Vậy bố mẹ hãy ngừng ngay việc thúc ép con con phải học tiếng Anh với những người thày, người cô xa lạ ở trung tâm, thay vào đó hãy trở thành các bố mẹ thông thái bằng cách tạo một môi trường học tiếng Anh ngay tại nhà – nơi mà tiếng Anh tự nhiên đến với trẻ.

Việc dậy học cho con ngay ở nhà trong những năm đầu đời được chứng minh là phương pháp đặc biệt hiệu quả, vừa thắt chặt sợi dây tình cảm giữa cha mẹ và con cái, vừa giúp con hình thành nhân cách sau này.

Trẻ mầm non với đặc điểm tâm lý là thông qua việc chơi để tìm hiểu thế giới xung quanh, do đó  bố mẹ hãy nói những câu tiếng Anh đơn giản được lặp lại đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ có phản xạ bắt đầu nghĩ đến tiếng Anh. Ngoài ra, các hoạt động “Học mà chơi – Chơi mà học” rất thú vị sẽ giúp con trở nên hứng thú với việc học tiếng Anh hơn. Bố mẹ có thể cùng chơi trò chơi, đặt câu đố với con, qua đó ôn lại những từ đã học giúp trẻ nhớ lâu và có thêm sự hứng thú trong khám phá kiến thức. Bằng hình thức này, phụ huynh sẽ biến việc học thành cách thư giãn thú vị, giúp trẻ yêu thích vui học tiếng Anh và lĩnh hội kiến thức dễ dàng hơn.

Ngoài ra, đọc truyện tiếng Anh cho con, cho con nghe các bài hát tiếng Anh đơn giản cũng là cách để con thẩm thấu hơn

6 lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo

  1. Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.
  2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ (tiếng Việt – tiếng Anh). Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ nhé. Điều tối kỵ đấy. Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: What is this?
  3. Cha mẹ phải kiên trì khi cho con học ngoại ngữ. Có một số bố mẹ khi mới bắt đầu dậy tiếng Anh cho con thì rất sốt ruột muốn có kết quả ngay, con phải biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là làm khó mình và con, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích…
  4. Phải dạy bé chuẩn ngay từ đầu. Nếu bạn dạy trẻ phát âm tiếng Anh sai ngay từ nhỏ, trẻ sẽ khó thay đổi về sau.
  5. Cho con học ngoại ngữ với nhiều hình thức khác nhau. Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài… Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV, Youtube, nghe nhạc tiếng Anh, và đặc biệt là tạo môi trường giao tiếp cho con có cơ hội được nói tiếng Anh.
  6. Nắm được phương pháp dậy tiếng Anh khoa học thông qua giáo trình “Tiếng Anh Mẹ dạy con của English Amom, đặc biệt có thể áp dụng cho cả những ông bố, bà mẹ chưa biết tiếng Anh trước đó có thể tự tin phát âm đúng và chuẩn để giao tiếp với con. Đặc biệt, chỉ học trong 3 tháng nhưng đảm bảo bố mẹ có “vốn liếng” để dạy cho con cho đến khi vào lớp 1. Việc học online theo phương pháp livestream rất phù hợp với các bà mẹ ở nhà chăm con. Đến nay, khoá học đã giúp cho rất nhiều các bà mẹ tự tin dạy tiếng Anh cho con, đồng thời mở ra cánh cửa mới để trau dồi tri thức, đồng hành với sự phát triển của con sau này.

Nếu bố mẹ có sự chuẩn bị tốt cho con ngay từ lứa tuổi mẫu giá, chắc chắn khả năng ngoại ngữ của bé sẽ tiến bộ nhanh chóng và việc học tập của trẻ sẽ thuận lợi hơn trong tương lai.