Lộ trình 3 bước hiệu quả để tự luyện nói Tiếng Anh cho người bắt đầu

admin

Nếu như bạn đã học Tiếng Anh suốt mười mấy năm mà vẫn không thể giao tiếp nổi, thì có nghĩa phương pháp học của bạn đang bị sai. Nếu đã học sai cách mà không biết sửa thế nào thì nhất quyết bạn phải nắm được 3 BƯỚC VÀNG này để nói tự tin với người nước ngoài chỉ trong 3 tháng. Sau hơn 10 năm tự mày mò nghiên cứu, Ms Tuyến đã tìm ra phương pháp học cực đơn giản. Hiệu quả thấy rõ ngay trên chính học viên của cô ấy.

 

BƯỚC 1: PHÁT ÂM CHUẨN (CHỈ 1,5 THÁNG ĐỂ HOÀN THIỆN)

Trong Tiếng Anh, nếu Tây phát âm một kiểu (chắc chắn là nó phát âm đúng, tôi nói bọn bản ngữ nhé), còn bạn phát âm một kiểu (interesting thành “In tơ rét ting) thì mãi mãi bạn không nghe được nó nói gì, không hiểu nó nói gì, và không dám nói lại vì không hiểu gì cả.

VẬY, người nào chưa phát âm chuẩn, nhìn từ mà không biết từ này có ending sound là gì, chứa âm gì, và số lượng âm phải đọc trong từ là bao nhiêu thì phải hoàn thiện bước này ngay lập tức rồi mới chuyển sang bước khác.

Nếu chưa hiểu về kĩ thuật phát âm trong tiếng Anh, kĩ thuật nhìn từ đọc chuẩn không cần tra từ điển thì bạn phải siêu chăm, siêu chăm. Còn không muốn chăm thì phải siêu thông minh để áp dụng cách học đã thành công của người khác.

ĐÂY LÀ CÁCH TỰ HỌC PHÁT ÂM HIỆU QUẢ

♦ Phải phân biệt được bảng chữ cái để viết thành từ và bảng phiên âm quốc tế để đọc từ đó như thế nào, đó là hai yếu tố khác nhau: cách viết của từ (để nhớ từ vựng nhanh) và cách đọc của từ (để nghe rõ và giao tiếp giỏi)

♦ Từng âm trong tiếng Anh cần vững vàng – rõ ràng – nhìn phát biết ngay là khẩu hình đọc của nó là gì, nhìn vào từ tiếng Anh có dấu hiệu nào thì phải đọc phát âm âm này âm kia

♦ Học lần lượt hệ thống phụ âm, nguyên âm và thực hành mỗi bài trên đoạn văn đọc luôn. Thực hành đánh dấu kĩ thuật âm – đọc to lên – viết từ để nhớ từ vựng – tra 1 lần để nhớ nghĩa. Mỗi khi viết từ phải đọc lên thành tiếng, để tai nhận diện âm tương đồng khi nghe giọng bản ngữ (tức là phải đọc chuẩn)

♦ Kĩ thuật nâng cao như nối âm, âm chặn, âm câm, dấu hiệu đặc biệt…. đều phải nắm được hết

TÔI KHẲNG ĐỊNH ĐÂY LÀ CÁCH HỌC ĐỌC TỪ NHƯ ĐÁNH VẦN TIẾNG VIỆT MÀ AI HỌC ĐƯỢC CŨNG ĐẠT HIỆU QUẢ

 

BƯỚC 2: HỌC NGHE VÀ NGỮ PHÁP SONG SONG (LIÊN TỤC 1 THÁNG)

TẠI SAO PHẢI HỌC NGHE NGAY

♦ Luyện nghe ngay để áp dụng những âm mình đã học vào bài nghe thực tế, nghe nhiều để phân biệt âm trong khi nghe giao tiếp dễ dàng hơn.

♦ Việc học nghe áp dụng hàng ngày, mỗi ngày 15 phút, không cần hơn nhưng phải áp dụng KĨ THUẬT LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ ở bài viết khác tôi đã chia sẻ.

♦ Nghe để quen dần với giọng bản ngữ chuẩn bị cho quá trình nói sau đó. Không ai phát triển được kĩ năng nói nếu không luyện nghe hàng ngày đặc biệt là giai đoạn đầu.

♦ Từ vựng xây dựng qua bài nghe là từ vựng nhớ bền nhất

TẠI SAO PHẢI HỌC NGỮ PHÁP SONG SONG VỚI NGHE

♦ Khi nghe sẽ gặp các cấu trúc ngữ pháp cơ bản dùng trong giao tiếp

♦ Mình mới học nói phải học nói chuẩn, không được học nói bồi, nhiều người vẫn bảo nói không cần chuẩn ngữ pháp là nói điêu. Đơn giản là làm gì có thằng Tây bản ngữ nào nói sai ngữ pháp.

♦ Học ngữ pháp để mình nắm rõ các cấu trúc cơ bản hay dùng trong giao tiếp để áp dụng khi nói. Nhớ thì mới dùng được

♦ Từ vựng học qua ngữ pháp là loại từ vựng câu, cụm từ rất bền, được sử dụng chuẩn ngữ pháp và ngữ nghĩa

 

BƯỚC 3: THỰC HÀNH NÓI HÀNG NGÀY (LIÊN TỤC 1 THÁNG)

  • Nếu nơi bạn sống toàn người nước ngoài:

Hãy bước ra khỏi nhà và tối thiểu 1 tuần 2 lần đến nơi mà người ta hay đến, tiếp cận để thực hành nói với họ. Không được sợ sai, phải lòi sai thì mới sửa được thành đúng, luôn ghi nhớ và áp dụng công thức 1:3. Tức là hỏi 1 – trả lời 3. Bất cứ khi nào nó hỏi mình một câu mình phải cố gắng trả lời liên tục 3 câu, rồi phải đặt câu hỏi ngược lại. Chủ đề nào cũng áp dụng như vậy thì chỉ sau 3 tháng bạn nói tối thiểu được liên tục 30 phút.

Trường hợp nơi bạn ở không có người nước ngoài thì cũng đừng quá lo lắng:

Hàng ngày, mở 1 bài luyện nghe lên. Các bước luyện nghe hiệu quả Ms Tuyến đã chia sẻ rồi, hãy áp dụng đúng các bước đó.

Sau khi áp dụng chuẩn 5 bước nghe hiệu quả, thêm bước số 6 này: máy tính đóng vai 1 người – bạn đóng vai 1 người trong cuộc hội thoại đó. Nó đọc 1 câu (đóng vai), mình dừng máy lại đọc lời của vai tiếp theo. Cứ thế làm tối thiểu 2 lần. Kiên trì làm theo, 2 tuần bạn đã khác rồi, bạn có chứng minh được thái độ chỉ trong 2 tuần không?

VỚI 3 BƯỚC TỰ LUYỆN NÓI TIẾNG ANH CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU TÔI ĐÃ ÁP DỤNG VÀ THÀNH CÔNG, HỌC VIÊN CỦA TÔI CŨNG LÀM ĐƯỢC, CÒN BẠN THÌ SAO?

HÃY TRẢI NGHIỆM NGAY ĐỂ CÓ ĐƯỢC HIỆU QUẢ !